Cà gai leo có độc không, có gây nguy hiểm đến tính mạng không?
Cà gai leo có độc không

Cà gai leo có độc không, có gây nguy hiểm đến tính mạng không?

Chúng ta đã nghe nhiều về những tác dụng mà Cà gai leo mang lại, đặc biệt là trong việc hỗ trợ điều trị viêm gan, xơ gan, hạ men gan tăng nhanh,… Nhưng chắc hẳn nhiều người vẫn còn e ngại vì không biết Cà gai leo có độc tính gì không, có gây ra tác dụng phụ không mong muốn không, thậm chí có nguy hiểm đến tính mạng không. Đây cũng chính là điều mà Quảng An đã tìm hiểu rất kĩ, qua những tài liệu đã được nghiên cứu bài bản về Cà gai leo.

Để biết một loại thảo dược có độc tính hay không, trước tiên, chúng ta phải tìm hiểu bên trong nó có những gì. Theo tài lại tại Viện Dược liệu Trung ương, thân, lá, rễ và quả Cà gai leo có những thành phần hóa học chủ yếu như alcoloid, glycoalcaloid, steroid saponin, flavonoid, phytosterol, chất béo, carotenoid, coumarin, acid hữu cơ, đường khử tự do, amino acid.

Glycoalcaloid là hoạt chất chính có tác dụng ức chế sự phát triển xơ gan, chống viêm, bảo vệ gan trong cao toàn phần của Cà gai leo.

Cà gai leo chữa gan nhiêm mỡ

Trong đề tài "Nghiên cứu cây cà gai leo (Solanum procumbens Lour, Solanacenae) làm thuốc chống viêm gan và ức chế xơ gan", TS. Nguyễn Thị Bích Thu cũng đã nghiên cứu và cho ra kết quả nghiên cứu độc tính của Cà gai leo như sau:

"1. Độc tính cấp của dạng chiết toàn phần cà gai leo:

Đã thử nghiệm với liều tối đa (300g dược liệu/kg thể trọng) có thể đưa vào dạ dày mà chuột không chết. Không xác định được liều LD50, chứng tỏ thuốc có độ an toàn cao. Nếu đưa vào dạ dày chuột một lượng thuốc quá lớn có thể gây giãn cấp tính dạ dày và do đó gây chết chuột

2. Độc tính cấp bột glycoalcaloid của cà gai leo:

Cho chuột uống liều 1,5g bột glycoalcaloid/kg thể trọng, theo dõi au 3 ngày, chuột sống 100%.

Nhận xét: Cho chuột nhắt uống với liều gấp 500 lần liều dùng có tác dụng ở người tính theo kg thể trọng, chuột vẫn không chết, chứng tỏ thuốc có độ an toàn cao về mặt độc tính cấp.

3. Kết quả khử độc tính bán mạn của cao toàn phần cà gai leo:

Kết quả thí nghiệm cho tháy cà gai leo với liều hàng ngày 10g/kg thể trọng và cho uống liên tục trong 30 ngày không gây ra những biến đổi khác thường về các thông số hóa sinh và huyết học biểu thị chức năng gan, thận, chức phận tạo máu và về mô học trên các cơ quan gan, thận, thượng thận, tinh hoàn (buồng trứng) so với chứng không uống thuốc."

Bên cạnh đó, chúng ta có hơn 18 công trình nghiên cứu về thành phần, công dụng, chức năng của từng nhóm chất chứa trong Cà gai leo, đủ để khẳng định Cà gai leo không độc hại, đồng thời không có tác dụng phụ kèm theo khi sử dụng làm dược liệu chữa bệnh. Chỉ cần đúng liều lượng và phương pháp theo hướng dẫn là có thể yên tâm sử dụng Cà gai leo nhằm cải thiện sức khỏe.

Tìm hiểu thêm:

Cà gai leo trị mụn với hiệu quả bất ngờ ít ai biết

Cà gai leo được trồng ở đâu và ở đâu cho hiệu quả tối ưu nhất