Cà gai leo - Thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe của mọi nhà
Tac-dung-doi-voi-gan

Cà gai leo – Thảo dược thiên nhiên tốt cho sức khỏe của mọi nhà

Không ít người đã được nghe tên cây Cà gai leo nhưng không biết Cà gai leo trông như thế nào, sống ở đâu và có tác dụng gì hoặc đã từng thấy nhưng không biết đó là Cà gai leo, một loại thảo dược quý có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Sau đây là vài đặc điểm của Cà gai leo mà bạn nên biết để phân biệt với các loại thảo dược khác.

Cà gai leo ( còn gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà lù, cà bò, cà quạnh, cà quánh, cà quýnh, cà gai gườm ), là loài thực vật thuộc họ Solanaceae.

Mô tả đặc điểm:

Cà gai leo là cây nhỏ sống nhiều năm, mọc leo hay bò dài đến 6m hoặc hơn. Thân Cà gai leo hóa gỗ, nhẵn, phân cành. Cành phủ lông hình sao và nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le, hình bầu dục hay khuôn, xẻ thùy không đều, mặt trên có gai, mặt dưới có lông mềm hình sao màu trắng. Cụm hoa hình xim ở nách lá, gồm 2-5 (7-9) hoa màu tím nhạt. Quả mọng, hình cầu, khi chín màu đỏ. Hạt hình thận dẹt, màu vàng.

Mùa hoa quả:

Hoa: Tháng 4 – 6; Quả: Tháng 7 – 9.

Phân bố:

Cà gai leo hợp thổ nhưỡng và khí hậu ở các vùng núi thấp đến trung du và đồng bằng ven biển. Do đó, Cà gai leo phát triển tốt nhất ở các tỉnh duyên hải miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị, Nghệ An, Thanh Hóa. Ngoài ra, loại thảo dược này cũng mọc rải rác ở môt số tỉnh miền Nam và miền núi phía Bắc.

Thành phần hóa học:

Toàn cây, nhất là rễ, chứa saponin steroid và các alcaloid solasodin, solasodinon; còn có diosgenin và các flavonoid.

Bộ phận dùng:

Cả cây. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, thái mỏng, phơi hay sấy khô. Thân cành cắt ngắn từng đoạn 2 cm, phơi khô hoặc sao vàng.

Tác dụng của:

Tác dụng tiêu biểu nhất của Cà gai leo là giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, kìm hãm và làm âm tính virus viêm gan, ngăn chặn quá trình xơ gan, hạ măn gan tăng cao, dùng chữa các bệnh liên quan đến gan.

Ngoài ra, Cà gai leo còn có nhiều tác dụng khác như chữa phong thấp, đau nhứt răng, trị rắn cắn,…

Người ta thường đào rễ cây, sấy khô để làm thuốc.

Tìm hiểu chi tiết về Tác dụng của Cà gai leo – Điều kì diệu dành cho người bệnh gan