Cách sơ chế cà gai leo và sử dụng sao cho hiệu quả mà bạn nên biết ??
cách sơ chế cà gai leo

Cách sơ chế cà gai leo và sử dụng sao cho hiệu quả ??

Cách sơ chế cà gai leo: Để sử dụng cà gai leo tốt nhất, bạn cần biết cách sơ chế sao cho nó mang lại đầy đủ tính chất đặc trị vốn có của loại thảo dược này.

 Ban đầu bạn có thể thu hái rễ và cành lá, sau đó rửa sạch, thái lát rồi đem đi phơi khô. Hoặc nếu bạn sử dụng sản phẩm dạng khô trên thị trường hiện nay, bạn không cần phải tiến hành các bước như trên. Cà gai leo có thể được dùng để chế biến các dạng cao nước, cao mềm hay cao khô. Với tinh vị hơi cay, tính ẩm và những đặc trưng về thành phần hóa học của nó. Cà gai leo thường dùng trị men gan cao, viêm gan, xơ gan, trị rắn cắn, cảm cúng, đau xương khớp ,.v.v

 Ngoài ra cách dùng cà gai leo khá đơn giản: Dùng ngoài lấy cây tươi giã nát, với cách sử dụng này bạn vắt nước uống và lấy bã đắp. Hoặc có thể dùng dạng thuốc sắc, cao hoặc viên. Mỗi người nên dùng từ 16 – 20g rễ hoặc thân, cành và lá khô mỗi ngày.

 Đối với dạng túi lọc, bạn có thể ngâm vao nước nóng và pha như nước trà. Tuy nhiên, hiệu quả mang lại là không cao bởi sau khi chế biến, cà gai leo bị xay nhuyễn thành  bột sẽ mất đi rất nhiều các thành phần thuốc của nó. Tốt nhất nên sủ dụng thuốc sắc, nấu thành nước uống sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

 Ngoài ra có một số bài thuốc về cà gai leo như:

  1. Phòng bệnh sơ gan, chữa viêm gan

Thành phần:

  • 30g cà gai leo, 10g dừa cạn, 10g diệp hạ châu

          Sao vàng, sắc uống mỗi ngày một thang chia 3 lần

  1. Chữa đau mỏi, tê nhức xương cốt

Thành phần:

– Cà gai: 10g

– Thổ phục linh: 10g

– Lá tốt: 10g

– Kê huyết đằng: 10g

Sao vàng tất cả, sắc uống mỗi ngày một thang, trong vòng một tháng là một liều trình. Với cách sử dụng cà gai leo này, bạn có thể dùng 10 – 30 liệu trình sẽ khỏi.

  1. Chứa rắn cắn

Thành phần:

Lấy 30- 50g rễ cà gai leo tươi, rửa sạch, giã nhỏ, hòa với 200ml nước sôi để nguội, lấy nước cho người bệnh uống ngay. Ngày uống 2 lần, sau 3-5 ngày sẽ khỏi hẳn.

  1. Giải rượu:

Rễ cà gai leo tươi rửa sạch, xát vào răng khi uống rượu để tránh say rượu. Hoặc dùng 100g rễ cà gai khô sắc với 400 ml nước còn 150 ml lấy nước cho nguowiff bị say sử dụng. uống khi thuốc còn hơi ấm. Uống liên tục đến khi tỉnh.

  1. Chữa ho viêm họng:

Dùng 15g thân rễ cà gai leo và 15g lá chanh . Sắc chia 2 lần trong ngày. Chú ý uống khi thuốc còn ấm. Dùng liên tục trong 5-7 ngày.